Có thể bạn đã biết đến việc giảm cân, điều chỉnh chế độ ăn uống hay tập thể dục thể thao để phòng chống tiểu đường. Tuy nhiên còn có một cách phòng chống tiểu đường khác, đơn giản hơn rất nhiều nhưng ít người biết đó là uống nước ion kiềm.

 Cơ sở khoa học

Trên thế giới đã có một số nguyên cứu liên quan đến nước ion kiềm và bệnh tiểu đường. Năm 2002, các nhà khoa học thuộc đại học Kyushu, Nhật Bản đã công bố kết quả nghiên cứu về cơ chế nước ion kiềm bảo vệ các tế bào tuyến tụy. Kết quả nghiên cứu này đã cung cấp thêm một cách phòng chống tiểu đường đặc biệt hữu ích cho những người ăn uống, vận động không khoa học.

Theo nghiên cứu, các gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh, khi các gốc này hoạt động, hợp chất Alloxan có khả năng gây tiểu đường được sinh ra. Các tế bào tuyến tụy nhiễm Alloxan làm tăng số lượng gốc tự do trong tế bào, giảm tiết insulin, giảm lượng canxi hòa tan và giảm chuyển hóa năng lượng ATP cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể. Sử dụng nước uống ion kiềm là cách phòng chống tiểu đường hiệu quả vì nó cải thiện các tác hại trên, đặc biệt là hạn chế số lượng gốc tự do, tăng lượng insulin tụy tiết ra từ 2 – 4 lần.

Ảnh 1: Nước ion kiềm Kirin của Nhật Bản
Cụ thể như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu:

Bệnh tiểu đường và độ pH trong cơ thể

pH là con số thể hiện độ axit hay độ kiềm của cơ thể. Thang pH đi từ giá trị 0 thể hiện tính axit cao đến giá trị 14 thể hiện tính kiềm cao. Bình thường, độ pH trong cơ thể con người rơi vào khoảng 7.3 – 7.4. Giữ cho pH cân bằng sẽ là cách phòng chống tiểu đường rất tốt. Quá trình tiêu hóa tạo ra axit làm tăng độ pH trong cơ thể. Tuyến tụy sẽ sử dụng canxi để tiết insulin có tính kiềm cao góp phần cân bằng pH. Khi lượng axit tăng quá cao, tuyến tụy sẽ phải làm việc nhiều hơn để tiết insulin điều chỉnh pH và khó đảm nhiệm tốt các chức năng khác, trong đó có duy trì lượng đường trong máu ở mức hợp lý. Một khi tụy không thể kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả thì con người sẽ dễ mắc tiểu đường.

Cách phòng chống tiểu đường bằng nước uống ion kiềm rất đơn giản và thích hợp cho tất cả mọi người. Uống nước ion kiềm có độ pH trên 7 mỗi ngày sẽ trung hòa axit. Các phân tử nước rất nhỏ dễ dàng xâm nhập vào tế bào tạo phản ứng hidrat hóa khử axit độc và đưa pH về mức cân bằng. Bên cạnh đó, trong nước uống ion kiềm cũng có canxi ion hóa mà tụy có thể dễ dàng sử dụng để tạo insulin và duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường.

 

Ảnh 2: Thang pH trong cơ thể

Bệnh tiểu đường và các gốc tự do

Phân tử trong cơ thể người đều có cấu trúc ổn định. Nhưng cũng có những phân tử bị thiếu mất một điện tử và trở nên không ổn định được gọi là gốc tự do. Các gốc tự do sẽ chiếm lấy một điện tử của phân tử ổn định bên cạnh để trở thành phân tử hoàn chỉnh. Nhưng khi đó phân tử bên cạnh sẽ trở thành gốc tự do mới, gây ảnh hưởng đến các cơ quan tế bào mà nó từng tham gia. Hạn chế gốc tự do là một cách phòng chống tiểu đường vì gốc tự do phá hủy các tế bào tuyến tụy và hạn chế khả năng tiết insulin của tụy.

Trong nước ion kiềm có chứa phân tử Hidro. Khi bạn uống nước ion kiềm, Hidro sẽ tạo phản ứng trung hòa các gốc tự do và từ đó chống oxy hóa. Số lượng gốc tự do trong cơ thể ít đi đồng nghĩa với việc nguy cơ bị tiểu đường của bạn cũng giảm đi.

Ảnh 3: Nguyên lí hoạt động của các gốc tự do
Đừng biến mình thành một chuyên gia về tiểu đường. Bạn xứng đáng có một cuộc sống khỏe mạnh dài lâu. Vì vậy, hãy thử và tìm ra cách phòng chống tiểu đường thích hợp nhất với bạn, hoặc đơn giản hơn: hãy uống nước ion kiềm mỗi ngày để phòng chống tiểu đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*