Trong những năm gần đây, cách phòng chống và điều trị bệnh tiểu đường đã trở thành mối bận tâm của toàn thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia phát triển. Theo thống kê của Liên đoàn Tiểu đường thế giới, có khoảng 6% dân số thế giới bị mắc căn bệnh này, là một trong mười nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới với 4,6 triệu người mỗi năm.
Bệnh tiểu đường
                Theo số liệu về những người bị bệnh tiểu đường, có tới 70% số người mắc không biết mình bị bệnh, và đa số đều không có kiến thức cơ bản nào về căn bệnh này. Do vậy, mọi người cũng thường không có ý thức cũng như không biết cách phòng chống bệnh. Hầu hết bệnh nhân chỉ với khám khi đã có những biến chứng của bệnh lên các bộ phận khác như mắt, chân tay, thận… Để phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả, chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân cơ bản của bệnh.
       1.    Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường:
               Insulin là một hooc-môn được tiết ra từ tuyến tụy ta khi thức ăn vào trong cơ thể, có tác dụng vận chuyển glucose trong máu tới các tế bào, giúp sản sinh năng lượng hoạt động cho cơ thể. Như vậy, Insulin giữ vai trò kiểm soát lượng đường, cung cấp năng lượng cho các bộ phận trong cơ thể. Khi insulin không làm tốt vai trò của mình là lúc ta bị mắc bệnh tiểu đường.
                Bệnh gồm 2 loại là Type 1 và Type 2
                Tiểu đường type 1: tuyến tụy không tiết insulin
Loại 1 này phần lớn xuất hiện độ tuổi dưới 20.  Có nhiều lý do khiến như môi trường sống, thực phẩm, vi khuẩn, độc tố… làm suy yếu, phá hủy các tế bào benta của tuyến tụy, gây cản trở việc sản xuất insulin.
Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân mắc bệnh phổ biến. Nếu các người thân trực hệ (bố mẹ, anh chị…) đã từng bị bệnh tiểu đường, khả năng người đó bị bệnh sẽ rất cao.
                Tiểu đường type 2: cơ thể sản xuất không đủ, hoặc chống lại sự hấp thụ của insulin
Đây là loại chiếm tới 90-95% các trường hợp bị tiểu đường. Bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 40, tuy nhiên càng ngày bệnh càng có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi mắc bệnh ngoài 30 thậm chí cả thanh niên.

Ngoài yếu tố di truyền giống như type 1, nguyên nhân chủ yếu của type 2 là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không tốt. Hầu hết người bệnh là do ăn quá nhiều đồ ngọt, chất béo, và không tập thể dục thường xuyên, dẫn tới dư thừa calo, gây nên tình trạng kháng insulin của cơ thể hoặc tuyến tụy bị suy yếu do phải làm việc quá nhiều.

Đường huyết cao
       2.    Cách phòng chống bệnh tiểu đường:
                Type 1 chỉ chiếm 5-10 số người mắc, và thường gặp ở độ tuổi dưới 20. Đối với loại này, chúng ta gần như không có cách phòng chống, bệnh phát tác do những nguyên nhân khách quan như môi trường, vi khuẩn, di truyền…
                Theo bác sĩ Trần Viết Thắng, khoa Nội tiết, bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, đa số những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường type 2, và hoàn toàn không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh. Do vậy, mọi người cần có ý thức kiểm soát bệnh ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao như: người béo phì, thừa cân, ít vận động, người có người thân trực hệ đã từng bị bệnh như đã nói ở trên và những người bị huyết áp cao.
                Nguyên tắc cốt lõi trong cách phòng chống bệnh tiểu đường là kiểm soát lượng đường trong máu, nhằm giảm bớt áp lực cho tuyến tụy và tránh tình trạng kháng insulin. Dưới đây là 4 cách phổ biến giúp phát huy nguyên tắc này hiệu quả:
–          Tập thể dục giúp giảm cân, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy để xử lý lượng đường trong cơ thể.
–         Uống nhiều nước, đặc biệt là nước ion kiềm mỗi ngày sẽ giúp giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu, hợp chất Alloxan sinh ra khi các gốc tự do trong cơ thể hoạt động. Tuyến tụy khi nhiễm phải hợp chất này sẽ giảm tiết insulin và giảm chuyển hóa năng lượng cung cấp cho cơ thể. Sử dụng nước ion kiềm sẽ giúp trung hòa các gốc tự do này, hạn chế Alloxan và làm tăng lượng insulin tuyến tụy tiết ra từ 2-4 lần. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Kyushu Nhật Bản.
–          Thường xuyên kiểm tra huyết áp và cholesterol để kiểm soát 2 chỉ số này tốt hơn để có chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp. Theo Liên đoàn Tiểu đường thế giới, huyết áp nên duy trì ở mức thấp hơn 130/80mmHg.c
–          Có chế độ ăn lành mạnhsử dụng ít chất béo, đường và natri. Giảm bớt hoặc hạn chế hết mức các thực phẩm có chưa carbon hydrat như bánh mỳ, gạo trắng và thay thế bằng các thực phẩm khác. Xem thêm các thực phẩm phòng chống bệnh tiểu đường 
           
Giảm cân giúp phòng chống bệnh tiểu đường
3.       Điều trị bệnh tiểu đường
            Hiện vẫn chưa có phương pháp nào giúp điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường. Các phương pháp hiện nay chỉ nhằm kiểm soát, duy trì mức đường huyết gần với mức bình thường nhất, giúp giảm các biến chứng của bệnh tới các cơ quan khác trong cơ thể.
Phương pháp điều trị không dùng thuốc được thực hiện giống như cách phòng chống bệnh, nhằm giảm bớt lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe cơ thể, hạn chế các biến chứng do tiểu đường.
Phương pháp điều trị dùng thuốc, có các nhóm thuốc như Sulphonylurea nhằm tăng cường insulin trực tiếp, Metformin tăng cường khả năng tiết ra insulin của tuyến tụy, hay Alpha-glucoisidase tăng khả năng hấp thụ đường của cơ thể… Các loại thuốc cần có kê đơn và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ đối với từng mức bệnh.
                Như đã nói ở trên, hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, do vậy các bạn nên trang bị ngay kiến thức về bệnh tiểu đường và cách phòng chống bệnh, đặc biệt là các phương pháp đơn giản như tập thể dục hay sử dụng nước ion kiềm. Tỷ lệ bị mắc ở các thành phố lớn của nước ta hiện nay lên tới 7%, mọi người không nên chủ quan và nên có những hành động để bảo vệ bản thân mình ngay từ bây giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*