Được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, tiểu đường có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, suy thận, đục thủy tinh thể, lao phổi… và thậm chí là tử vong. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể ngăn ngừa bệnh dễ dàng bằng cách sử dụng các thực phẩm phòng chống bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường ở Việt Nam

Tại hội thảo kiểm soát bệnh đái tháo đường diễn ra tại Hà Nội sáng 7/4, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau 10 năm tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng đã tăng gấp 2 lần. Ước tính nước ta có khoảng 3 triệu người bệnh.
Theo tiến sĩ Phạm Hướng Dương, giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội), nguyên nhân hàng đầu gây bệnh chính là do lối sống ít vận động, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu năng lượng và sự đô thị hóa. Bên cạnh đó, độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường cũng ngày càng trẻ hóa.
Đây là một thực trạng đáng báo động. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy có ý thức phòng chống bệnh tiểu đường cho mình và người thân bằng chính những thực phẩm mình ăn hàng ngày.

Thực phẩm phòng chống bệnh tiểu đường

Các loại thực phẩm dưới đây được coi là nguồn vi chất dồi dào, hỗ trợ bạn phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả. Bạn nên bổ sung các thực phẩm này thường xuyên vào bữa ăn hàng ngày cho gia đình nhé.

–         Rau củ và trái cây: Hàng ngày bạn nên ăn các loại rau củ và trái cây như: táo, bơ, bông cải xanh, cà rốt… Những thực phẩm này sẽ cung cấp các chất chống oxy hóa, chất béo, chất xơ, thúc đẩy sản xuất insulin giúp kiểm soát đường huyết, phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả.

Rau củ và trái cây giúp phòng chống bệnh tiểu đường
–         Protein: Theo nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Havard, ăn cá một lần mỗi tuần có thể giảm đến hớn 40% nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung thêm các loại thịt trắng, sữa, sữa chua và trứng để giúp cơ thể chống lại kháng insulin và không làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể.

–         Gạo lứt, gạo lật (gạo nảy mầm) và các loại hạt: Bạn nên thay thể gạo trắng trong các bữa cơm hàng ngày bằng các loại gạo này. Gạo lứt, gạo lật và các loại hạt có thể làm chậm đáng kể quá trình tiêu hóa và hấp thu cacbohydrate. Nó cũng giúp giảm 70% sự gia tăng đường máu sau bữa ăn.

Các loại hạt cũng góp phần đáng kể phòng chống bệnh tiểu đường
–         Nước chè, nụ vối: Bạn cũng nên dùng nước chè, nước nụ vối để uống hàng ngày thay nước. Đây là các loại nước chống oxy hóa, phòng đường máu tốt.
–         Nước ion kiềm: Uống nước ion kiềm để kiềm hóa cơ thể chính là cách hiệu quả và dễ làm nhất để giúp bạn phòng chống bệnh tiểu đường. Bạn nên uống nước đều đặn hàng ngày thay cho nước đang uống thông thường để có một cơ thể khỏe mạnh. Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Để tìm hiểu thêm về nước ion kiềm, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.
Bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống bằng các thực phẩm phòng chống bệnh tiểu đường, bạn cũng nên tăng cường thể dục thể thao, không hút thuốc và không lạm dụng rượu bia. Hơn nữa, chúng ta cũng cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm đường máu tại các cơ sở y tế, đặc biệt người trên 40 tuổi. Đây chính là biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện bệnh sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*